Khối nợ xấu 79.000 tỷ vật dụngng và quan hệ chung một con thuyền giữa nhà băng doanh nghiệp bất động sản twomarine.com

Với việc nghành nghề bất động sản chiếm sắp một/4 dư nợ toàn nền kinh tế tài chính, quan hệ giữa nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền".

 

Theo số liệu new nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng so với nghành nghề dịch vụ BĐS của phần đông TCTD tới ngày 30/09/2023 đạt 2,74 triệu tỷ vật dụngng, tăng 6,04% so với 3một/một2/2022, chiếm tỷ trọng 2một,46% tổng dư nợ so với nền tài chính. Đáng chú, tỷ trọng nợ xấu trong nghành nghề dịch vụ tới cuối tháng 9 đang tăng mức 2,89%, cao hơn nhiều so với mức ghi nhận vào cuối năm 2022 là (một,72%).

Ước tính theo số liệu này, quy mô nợ xấu trong nghành nghề dịch vụ bất động sản tới cuối tháng 9 vào khoảng 79.000 tỷ trang bịng, tăng sắp 35.000 tỷ so với cuối năm 2022.

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thđấy nợ xấu nội phiên phiên bảng của 27 nhà băng trên sàn chứng khoán sẽ tăng hơn 50% so với hồi đầu năm mới, lên sắp 209.000 tỷ đồ tiêu thụng. Trong số đó, phần đông nhà băng liên quan nhiều tới nghành bất động sản đều với véc tơ vận tốc tức thời tăng nợ xấu trên một00%.

Nguy cơ nợ xấu bất động sản "phình to" đang được chình ảnh báo từ thời điểm năm ngoái lúc giai đoạn 2023 - 2024 là vấn đề rơi đáo hạn một lượng rất to trái phiếu doanh nghiệp. Dù Thông tư 03 và Nghị định 08 được phát hành đang góp thêm phần tương hỗ tkhô cứng hao khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tuy nhiên chính những sách này chỉ là gicửa quan pháp tạm thời, chứ ko gicửa quan quyết được không hề thiếu vấn đề gốc rễ của thị trường. 

Ngoài ra, thị trường bất động sản "tắc" tkhô cứng hao khoản làm cho dòng tiền tài phần lớn doanh nghiệp địa ốc càng bị hình liên lụy nghiêm trọng, đi cùng với thu nhập người tiêu dùng nhà sụt giảm do kinh tế tài chính khó khăn, dẫn tới nợ xấu ở trong nhà băng cũng tăng theo.

Trao đổi với người viết, một Chuyên Viên kinh tế tài chính cho rằng, lúc thị trường bất động sản đi xuống, nợ xấu nhà băng sở hữu tăng là điều hiển nhiên và thực tiễn sẽ xảy ra. Quan sát "cục máu đông" nợ xấu năm 20mộtmột – 20một2 lúcến nhiều nhà băng lểu đểu cũng bắt nguồn từ những việc thị trường bất động sản vỡ lẽ. Tuy nhiên, trong bối chình họa hiện nay, việc cho phép hầu như doanh nghiệp gia hạn trả nợ trá phiếu và giãn, hoãn nợ cũng là 1 trong chính sách nhằm mục tiêu hạn chế nợ xấu tăng cao.

"Nợ xấu nhà băng tăng so với thời khắc cuối năm 2022 là điều dễ hiểu. Khi tới hạn trả nợ nhưng mà mọi chủ tài trợ bất động sản và người vay mua bất động sản ko trả được nợ do bán ko được dẫn tới quá kỳ hạn, nợ xấu new từ từ tăng", Chuyên Viên này nói.

Trong lên tiếng new công bố, FiinGroup cũng cho rằng lúc này phần đa nhà băng new "ngấm đòn" nợ xấu trái phiếu bất động sản, được thể hiện ở tỷ trọng vi phạm nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (khoảng một4,6% tính trên tổng giá trị lưu hành) và tỷ trọng tạo lập nợ xấu đang tăng cao.

"Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo điều kiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng tác động lây chéo cánh sang tín dụng nhà băng là rủi ro to hiện nay, nhất là phần đa nhà băng với bộ đệm vốn thấp hoặc chứa đựng nợ xấu thấp", FiinGroup cho thường xuyên .

Ngân hàng "đâm lao phquan ải theo lao"

Từ lâu, quan hệ giữa nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền" do sắp một/4 dư nợ của gần như nhà băng thuộc trong nghành nghề dịch vụ bất động sản và đây cũng là nghành nghề dịch vụ quyên góp rất to vào tăng trưởng tín dụng của ngành nhà băng trong mỗi năm qua.

''Các nhà băng thương nghiệp và doanh nghiệp bất động sản đều là quan hệ cùng sinh, cùng trình diễn và cùng sở hữu những khó khăn cần tháo gỡ. Mối quan hệ này được ví như chung một chiếc thuyền, thuyền chìm thì doanh nghiệp chìm, nhà băng cũng chìm. Thuyền nổi thì doanh nghiệp thắng lợi, nhà băng thắng lợi'', lãnh đạo cấp cao của ngành nhà băng từng trình diễn.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Quang Hưng tổ hợp từ số liệu NHNN công bố

 

Cũng chính vì mối quan hệ "chung một con thuyền" nhưng mà từ trên đầu năm mới tới nay, ngành nhà băng sẽ liên tục triển knhị nhiều hội nghị với hầu hết doanh nghiệp địa ốc nhằm mục tiêu đưa ra gicửa quan pháp gỡ khó cho cho thị trường bất động sản.

Trong lúc, dù thị trường bất động sản phục hồi chậm trễ nhưng lượng tín dụng được nhà băng bơm cho hầu như doanh nghiệp địa ốc vẫn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2023. Trong lúc đó. tín dụng cho sinh hoạt tiêu sử dụng bất động sản (cho toàn bộ những người tiêu dùng nhà vay) lại sở hữu trào lưu giảm cả về quy mô lẫn tỷ trọng.

Ước tính theo số liệu NHNN công bố, tín dụng cho sinh hoạt marketing bất động sản - khoản cấp cho chủ tài trợ dự án - tới cuối tháng 9 đạt khoảng 986.400 tỷ trang bịng, chiếm 36% tổng dư nợ trong nghành nghề này. Trước đó, quy mô cho vay marketing bất động sản vào cuối năm 2022 chỉ đạt khoảng 803.000 tỷ trang bịng và chiếm 3một% tín dụng cho nghành nghề bất động sản.

Như vậy, trong 9 tháng đầu xuân năm mới, tín dụng cho sinh hoạt marketing bất động sản tăng thêm khoảng một83.000 tỷ vậtng, tăng 90% so với 9 tháng đầu xuân năm mới 2022 – giai đoạn thị trường BĐS vẫn tồn tại diễn đổi khác sôi động (quy mô tăng thêm khoảng 97.000 tỷ vậtng).

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thđấy trào lưu tương tự lúc dư nợ cho vay marketing bất động sản của nhiều nhà băng tư nhân to như VPBank, MB... tăng rất mạnh, gấp nhiều lần véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng dư nợ chung.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổ hợp từ số liệu NHNN công bố

Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do NHNN tổ chức new đây, lãnh đạo gần như nhà băng cam kết sẽ tiếp tục cứu giúp gần như doanh nghiệp BĐS vượt qua giai đoạn khó khăn; tuy nhiên phía nhà băng cũng cho rằng phiên bạn dạng thân gần như doanh nghiệp địa ốc cũng cần nhìn lại và tthường xuyên đổi chính mình xem sẽ hoạt động và sinh hoạt lành mạnh, minh bạch thông tin chưa.

"VPBank là 1 trong trong mỗi nhà băng cho vay bất động sản nhiều nhất thị trường, nhưng tới giờ chính nhà băng cũng thđấy sợ", CEO VPBank nói.

"Những dự án đang cầm hoặc trót cầm thì sẽ "đâm lao phcửa ải theo lao". Vì vậy, so với những dự án đang khó khăn, nếu xong được pháp lý thì Shop chúng tôi sẽ gicửa ải ngân ngay", ông Vinh cho thường xuyên.

Bên cạnh sự cứu giúp của phòng băng, ông Vinh cũng đề nghị rằng: Nếu trước đây, không thiếu doanh nghiệp bất động sản tích lũy được nhiều dự án trong giai đoạn huy động vốn như yêu cầu, thì tới thời khắc khó khăn cần phcửa quan bán bớt tài sản, phcửa quan gật đầu hoà vốn hoặc lỗ một tẹo, phcửa quan phối tương thích với nhà băng để trả nợ chứ ko thể ngồi lặng ngóng nhà băng cứu giúp, gia hạn.; do vậy đó là ko vô tư với nhà băng.

"Các doanh nghiệp BĐS cũng phcửa ải thđấy rằng tình hình sẽ rấtc rồi. Mỗi doanh nghiệp nắm cùng lúc 30 - 40 dự án nhưng cứ ngồi giữ thì như vậy nào thoát ra được. Chỉ mong nhà băng cứu giúp thì nhà băng cứu giúp sao được", ông Vinh tkhô cứng hao minh.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú xác minh, từ trên đầu năm mới tới nay, tín dụng BĐS tăng 6,04%, riêng tín dụng sale BĐS tăng sắp 22%; NHNN đang tư lần giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất cho vay đang giảm 2-2,5%, là mức giảm cao hơn kỳ vọng.

Theo ông Tú, sức tiêu thụ trầm lắng, giao du đóng băng lúcến doanh nghiệp khó xoay xở nguồn tiền, dẫn tới tình trạng khát vốn, chứ ko hẳn là khát vốn vì tín dụng. Từ đó, Phó Thống đốc cho rằng, để thị trường BĐS sôi động hơn, doanh nghiệp BĐS cần với sự thống nhất trong "cuộc ckhá" giá nhà. Hiện nay, giá nhà vẫn tăng cao trong những lúc lãi vay giảm mạnh. Chỉ lúc gicửa ải quyết được vấn đề giá nhà thì new gicửa ải quyết được vấn đề sức tiêu thụ của thị trường BĐS.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam