Nuối tiếc công trình kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt sẽ bị di dời twomarine.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực đồi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước đó.

Từ trên cao, Đồi Dinh sinh ra là một mảng xanh hiếm hoi còn sót lại của “thành phố trong rừng” Đà Lạt. Trước năm 1910, người Pháp đã xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm nơi ở và thao tác của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trên khu vực Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc trên độ tốt hơn 1.500m so với mực nước đại dương, Dinh Tỉnh trưởng có 2 tầng nằm trong một khuôn viên đẹp với nhiều cây cổ thụ ko giống hiểm biệt, rực rỡ.

Sau gicửa quan phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng sử dụng làm nơi lưu trữ ctàn ác trị giá trị văn hoá của tỉnh và cả nước.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm 1910. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh nói chung và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng sử dụng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và nơi cất giữ những khí cụ trang trí của nghình văn hoá.

Trước đây, Dinh Tỉnh trưởng nằm trong nhóm bảo tồn nghiêm nhặt, tức là nhóm biệt thự có trị giá trị tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc, phong cảnh, lịch sử, văn hóa (nhóm 1).

Tuy nhiên, tới ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã mang dinh tỉnh trưởng khỏi nhóm bảo tồn nghiêm nhặt nói trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng từng nằm trong nhóm bảo vệ nghiêm nhặt. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-2019, tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định quy hoạch cụ thể và thiết kế thị trấn khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong đó có quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với quyết định quy hoạch nói trên, Dinh Tỉnh trưởng được di dời lên cao gần 30 m nhường chỗ cho dự án khhung bạoh sạn 7 tầng có tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khđộc ách sạn tiến bộ. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Cũng từ đó, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xen lẫn nuối tiếc Lúc lo ngại những trị giá trị ko giống hiểm lạ về kiến trúc, về lịch sử của dinh sẽ mất đi. Dường như, khu rừng với hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng bị tác động.

Ngày 7-11, có mặt trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm bạn trẻ lên thăm quan, tự sướng cưới cùng với Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ lạ mắt trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

quý ko giốngh Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho biết tranh thủ lên tự sướng vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng sẽ bị di dời.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt trở thành tân tiến là điều quan yếu. Thế nhưng, bảo tồn những trị giá trị rực rỡ về mặt kiến trúc, văn hoá và lịch sử cũng vô cùng quan yếu. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vô cùng suy xét trước Lúc mang ra quyết định sau rốt" - Vân nói và cho biết trong máy ảnh của mình đã có hơn 1.000 tấm hình về dinh thự khvô lương lạ này.

Ngày 7-11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi thao tác để nghe report đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch cụ thể và thiết kế thị trấn tỉ lệ 1/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong đó có khu vực Đồi Dinh.

Buổi thao tác có sự tham gia của những nghiệt sở, nghình, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch trở thành tân tiến thị trấn, Hội Kiến trúc sư TP. Đặc biệt có sự tham gia của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên kiến trúc có nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch cụ thể này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm tới số phận Dinh Tỉnh trưởng nằm trên khu Đồi Dinh, địa bàn phường 1.